แกะกล่อง แร็คจักรยาน THULE Bike Rack by THULE CLUB Review

Part 1 เมื่อนักปั่นต้องการตัวช่วย
เริ่มกันเบาๆ ปูพื้นฐานกันไปก่อนแล้วกันนะครับ คล้ายๆ เรียนหนังสือยังต้องมีเรียนปรับพื้นฐาน แต่ละคนมาจากคนละที่ พื้นฐานความรู้ไม่เหมือนกัน ก็มาปูมาปรับพื้นฐานกันไปก่อน พวกมือเก่ามือเก๋าทั้งหลายก็อย่าเพิ่งเบื่อไปเลยนะครับ เดี๋ยวเราจะค่อยๆเพิ่มเชิงลึกมากขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ ครับ

สำหรับตอนแรกนี้เราจะมาทำความรู้จักเบื้องต้นเกี่ยวกับ แร็คจักรยาน กันครับ ว่ามีกี่แบบ แบบไหนบ้างอะไรยังไง แล้วเดี๋ยวเราค่อยมารีวิวแยกแต่ละรุ่นแบบละเอียดยิบๆ ในตอนต่อๆไปนะครับ คอยติดตามกันด้วย

แร็คจักรยาน จำเป็นยังไง ?
ถ้าขี่กันเองในหมู่บ้าน ขี่กันแถวบ้านก็คงไม่ต้องใช้ แต่ระดับนักปั่นน่องเหล็กอย่างพวกเราแล้ว ปั่นแถวบ้านมันจะสนุกอะไร มันต้องขี่กันเป็นแก๊ง ปั่นกันเป็นทริป หรือเอาไปขี่กันนอกสถานที่สิ มันถึงจะสนุก ซึ่งการจะนำจักรยานคันเก่งของเราออกไปขี่ข้างนอกได้เนี่ย มันก็ต้องเอาขึ้นรถเราไปทางเดียวเท่านั้น ถ้ามีรถกระบะก็ง่ายหน่อย ถ้ารถ MPV SUV ก็ยากขึ้นมาอีกนิดนึง ส่วนที่ยากสุด แน่นอนรถเก๋ง แต่จะทำไงได้ ก็คนมันอยากขี่นี่ ก็ต้องถูลู่ถูกังยัดมันเข้าไป ไม่ได้ก็ต้องได้ล่ะงานนี้ พอยัดได้ปุ๊บ เหมือนจะจบ แต่ปัญหาก็ตามมาอีก เพราะเสียพื้นที่ในรถไปเยอะเลย ถ้าไปคนเดียวไม่เท่าไร แต่ถ้าไปกันหลายคนแล้วจะนั่งกันยังไงล่ะที่นี้ ไม่นับตอนถึงที่หมายต้องเอาออกอีกนะ ตายกันพอดี เหงื่อออกโดยยังไม่ต้องปั่นจักรยานเลย 55+

ออกทริปลัลล้า

และแล้วสัตว์โลกที่ขี้เกียจ เอ๊ยไม่ใช่ฉลาดที่สุดในสามโลกอย่างมนุษย์ ก็ได้สร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ตัวเองขึ้นมาจนได้ ซึ่งนั่นก็คือ แร็คจักรยาน สิ่งนี้นี่เองงงงงง

แร็คจักรยาน มีกี่แบบ แบบไหนบ้าง ?
ถ้าถามว่า แร็คจักรยาน มันมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง ก่อนอื่นขอตัดบรรดาแร็คดัดแปลงหรือประดิษฐ์เองทำกันขึ้นมาเองทั้งหลายแหล่ไปก่อนเพราะมีมากมายก่ายกองเหลือเกิน สุดแล้วแต่ใครจะคิดใครจะทำ

เช่นแบบนี้เป็นต้นครับ 55++

แต่ถ้าจะว่ากันเฉพาะ แร็คจักรยาน มาตรฐานที่มีวางขายกันในตลาดก็จะแคบลงมาหน่อย

เริ่มกันที่แบบแรกคือ แร็คจักรยาน ภายในรถในที่นี้รวมทั้งการวางในตัวกระบะด้วย
การบรรทุกในรถจะทำได้หรือไม่ได้มักมีปัจจัยมาประกอบค่อนข้างเยอะ ทั้งพื้นที่ของรถแต่ละรุ่น ฟังชั่นการใช้งานพวกเรื่องการพับเบาะ บางรุ่นพับได้ บางรุ่นพับเบาะไม่ได้ บางรุ่นพับได้ครึ่งเดียว หรือปัจจัยเรื่องจำนวน จักรยาน และจำนวนคนที่ต้องโดยสารไปด้วยอีก รวมทั้งแบบของ จักรยาน ที่ยากง่ายต่อการถอดชิ้นส่วนอีกด้วย

การวางภายในถ้าไม่แยกชิ้นส่วนใส่ไว้ในกระโปรงรถเลย
จะใช้วิธีการพับเบาะด้านหลัง โดยเฉพาะพวกรถแฮชแบค 5 ประตู ทั้งเล็กและใหญ่ MPV SUV พวกนี้ถ้าพับเบาะแล้วก็จะได้พื้นที่มาพอสมควร ส่วนใหญ่ก็วางนอนลงไปหาสายรัดมัดไว้ แต่ถ้ามีหลายคันไปกันหลายคนก็จะลำบากหน่อยอันนี้
แบบไม่ใช้อุปกรณ์ช่วย

แต่การวางภายในรถแบบใช้อุปกรณ์ช่วยส่วนใหญ่จะหนักไปทางอุปกรณ์ดัดแปลงกันเยอะ !! มักจะใช้หัวยึดตะเกียบมาวางหาที่ยึดกับพื้นรถหรือพื้นกระบะ บางทีก็เอาเจาะไปเลยกับกระบะ บางทีวางคานพาดก่อนภายในรถหรือจากขอบกระบะทั้งสองข้างหรือหลังๆมารถที่มีฝาครอบกระบะก็จะวางโดยหาที่ยึดบนฝาครอบอีกที แต่ถ้าเป็นแบบมาตรฐานหน่อยก็จะหาวิธีติดคานพาดแล้วซื้อชุดจับที่ใช้วางบนหลังมาประยุกวางบนฝาครอบกระบะแทนก็ถือว่าแน่นหนาปลอดภัยใช้ได้

แต่รุ่นที่ทำมาเฉพาะเลยก็มีเหมือนกัน ที่ทำมาสำหรับยึดจักรยานในรถหรือภายในกระบะโดนเฉพาะแบบที่สองคือการบรรทุกจักรยานภายนอกรถ


ซึ่งเป็นที่นิยมเพราะไม่เสียพื้นที่ใช้สอยภายในรถ ก็จะแบ่งเป็นบรรทุกบนหลังคา และบรรทุกท้ายรถ การบรรทุกบนหลังคาแบบนี้จะเป็นแบบที่ใช้ได้กับรถทุกประเภท และค่อนข้างแพร่หลาย โดยหลักๆ ต้องใช้ชุดคานที่พาดขวางกับตัวรถ ซึ่งรถบางรุ่นมีคานขวางมาให้แล้วเป็นมาตรฐานแต่ในรุ่นที่ไม่มีมาให้ก็สามารถหาซื้อมาติดทีหลังได้ เป็นคานแบบเดียวกับที่ใช้วางถาดตะแกรงหรือกล่องใส่ของบนหลังคานั่นแหละ เพียงแต่เราจะใช้คานนั้นมาวางจักรยานแทน ซึ่งก็ต้องใช้ชุดแร็คยึดจักรยานมาวางบนคานอันนี้ ซึ่ง แร็คจักรยาน ที่วางบนหลังคานี้หลักๆก็จะมีแบบที่ถอดล้อหน้าใช้ยึดตะเกียบ และแบบที่ไม่ต้องถอดล้อเอาจักรยานขึ้นวางทั้งคัน ซึ่งในตอนต่อๆไป เราจะมาแยกข้อดีข้อเสีย และคุณสมบัติในแต่ละรุ่นให้ดูกันอีกครั้งนะครับส่วนการบรรทุกอีกแบบคือการบรรทุกไว้ท้ายรถ ซึ่งแยกย่อยได้อีกเป็นการยึดแบบเกี่ยวแร็คกับฝากระโปรงหลังหรือประตูหลังโดยใช้สายหรือเชือกเกี่ยวกับร่องกระโปรงหรือประตูทั้งด้านบนล่างและซ้ายขวา แล้วใช้น้ำหนักจักรยานรั้งไว้ โดยจะจับตัวเฟรมจักรยานห้อยลงมา ซึ่งแบบนี้มีข้อดีในแง่ความสะดวก แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องอาจเกิดปัญหากับตัวรถ และรถบางประเภทใช้ไม่ได้เช่นรถที่ติดสปอยเลอร์


ส่วนการบรรทุกท้ายรถอีกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ก็คือการบรรทุกด้วยแร็คจับจักรยานที่ยึดตึดกับ ขอลาก หัวบอลท้ายรถหรือ towbar ซึ่งถือว่ามีความแน่นหนาและสะดวกปลอดภัยทีเดียว เพียงแต่ต้องนำรถไปติด towbar มาก่อน แล้วมาติด แร็คจักรยาน กับ towbar อีกทีซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่เป็นก้านตั้งขึ้นไปแล้วห้อยจักรยานลงมา หรือถ้าจะเอาแบบอลังการงานสร้างก็ต้องชุดใหญ่ท้ายรถ แบบฐานวางกันไปเลย ตัวนี้มีไฟท้ายมีที่ติดป้ายทะเบียนเสร็จสรรพ เรียกว่าจัดเต็มกันไปและก็มีอีกแบบสำหรับรถที่มีล้ออะไหล่ จะใช้ แร็คจักรยาน ยึดติดกับล้ออะไหล่เลย แบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน ไว้จะเอาแต่ละแบบมารีวิวให้ดูกันครับจบตอนแรกกันไว้เท่านี้ก่อน ไว้ตอนต่อไปจะมาแกะกล่องรีวิว กันไปทีละรุ่นๆเลยครับ ราตรีสวัสดิ์ครับ พี่น้องนักปั่นชาวไทย...THULE CLUB Review (ขออนุญาตเจ้าของรูปแต่ละท่านด้วยนะครับ เพื่อมาแนะนำเป็นความรู้)


 


Tag Keyword
แร็คหลังคา (Roof Rack) ,THULE Club,THULE , TWE , KSC 4x4 , CarryBoy , Towbar ,ชุดคาน , ชุดขาจับ , ถาดหรือตะแกรง, กล่องหลังคาเอนกประสงค์ (Roof Box) , ชุดจับจักรยาน , แร็คจักรยาน (Bike Rack) ทั้งที่ติดตั้งบนหลังคาและติดตั้งท้ายรถ , ชุดขอลากพ่วง (Towbar) ,ชุดอุปกรณ์บรรทุกเรือ , Off Road,อุปกรณ์แต่งรถ, THULE Bar ชุดขาจับและคาน รุ่นต่าง ๆ (wingbar, slidebar, arrowbar, crossbar(คานขวาง), thule 750, thule 754, thule 755, thule 757, thule 751, thule 753, thule 4900, thule 4700, thule 951, thule kit, footpack) | THULE RoofBox กล่องบนหลังคา หลากหลายรุ่น (pacific 100, pacific 200, motion 200, motion 600, dynamic, spirit, excellence) | THULE RoofRack แร็คหลังคา หรือ ชุดตะแกรง (Xpedition 820, Xpedition 821, Xperience 828) | THULE BikeRack แร็คจักรยาน หรือ ชุดจับจักรยาน (Outride 561(ถอดล้อหน้า), Proride 591(ไม่ถอดล้อ), Freeride 532(ไม่ถอดล้อ), THULE-Euroclassic-G6-Led-929, THULE-Xpress970) | THULE KayakRack แร็คบรรทุกเรือ หรือ ชุดจับเรือคายัค

 

CopyRight Website Created 2012
Line ID : Click Here Contact @d2autorack , Mobile : 089-8850022