แกะกล่อง THULE Bike Rack by THULE CLUB Review

Part 1 เมื่อนักปั่นต้องการตัวช่วย
เริ่มกันเบาๆ ปูพื้นฐานกันไปก่อนแล้วกันนะครับ คล้ายๆ เรียนหนังสือยังต้องมีเรียนปรับพื้นฐาน แต่ละคนมาจากคนละที่ พื้นฐานความรู้ไม่เหมือนกัน ก็มาปูมาปรับพื้นฐานกันไปก่อน พวกมือเก่ามือเก๋าทั้งหลายก็อย่าเพิ่งเบื่อไปเลยนะครับ เดี๋ยวเราจะค่อยๆเพิ่มเชิงลึกมากขึ้นเรื่อยๆตามลำดับครับ

สำหรับตอนแรกนี้เราจะมาทำความรู้จักเบื้องต้นเกี่ยวกับ แร็คบรรทุกจักรยานกันครับ ว่ามีกี่แบบ แบบไหนบ้างอะไรยังไง แล้วเดี๋ยวเราค่อยมารีวิวแยกแต่ละรุ่นแบบละเอียดยิบๆ ในตอนต่อๆไปนะครับ คอยติดตามกันด้วย

แร็คจักรยานจำเป็นยังไง ?
ถ้าขี่กันเองในหมู่บ้าน ขี่กันแถวบ้านก็คงไม่ต้องใช้ แต่ระดับนักปั่นน่องเหล็กอย่างพวกเราแล้ว ปั่นแถวบ้านมันจะสนุกอะไร มันต้องขี่กันเป็นแก๊ง ปั่นกันเป็นทริป หรือเอาไปขี่กันนอกสถานที่สิ มันถึงจะสนุก ซึ่งการจะนำจักรยานคันเก่งของเราออกไปขี่ข้างนอกได้เนี่ย มันก็ต้องเอาขึ้นรถเราไปทางเดียวเท่านั้น ถ้ามีรถกระบะก็ง่ายหน่อย ถ้ารถ MPV SUV ก็ยากขึ้นมาอีกนิดนึง ส่วนที่ยากสุด แน่นอนรถเก๋ง แต่จะทำไงได้ ก็คนมันอยากขี่นี่ ก็ต้องถูลู่ถูกังยัดมันเข้าไป ไม่ได้ก็ต้องได้ล่ะงานนี้ พอยัดได้ปุ๊บ เหมือนจะจบ แต่ปัญหาก็ตามมาอีก เพราะเสียพื้นที่ในรถไปเยอะเลย ถ้าไปคนเดียวไม่เท่าไร แต่ถ้าไปกันหลายคนแล้วจะนั่งกันยังไงล่ะที่นี้ ไม่นับตอนถึงที่หมายต้องเอาออกอีกนะ ตายกันพอดี เหงื่อออกโดยยังไม่ต้องปั่นจักรยานเลย 55+

ออกทริปลัลล้า

และแล้วสัตว์โลกที่ขี้เกียจ เอ๊ยไม่ใช่ฉลาดที่สุดในสามโลกอย่างมนุษย์ ก็ได้สร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ตัวเองขึ้นมาจนได้ ซึ่งนั่นก็คือ แร็คบรรทุกจักรยาน สิ่งนี้นี่เองงงงงง

แร็คจักรยานมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง ?
ถ้าถามว่าแร็คจักรยานมันมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง ก่อนอื่นขอตัดบรรดาแร็คดัดแปลงหรือประดิษฐ์เองทำกันขึ้นมาเองทั้งหลายแหล่ไปก่อนเพราะมีมากมายก่ายกองเหลือเกิน สุดแล้วแต่ใครจะคิดใครจะทำ

เช่นแบบนี้เป็นต้นครับ 55++

แต่ถ้าจะว่ากันเฉพาะแร็คมาตรฐานที่มีวางขายกันในตลาดก็จะแคบลงมาหน่อย

เริ่มกันที่แบบแรกคือแร็คที่ยึดจักรยานภายในรถในที่นี้รวมทั้งการวางในตัวกระบะด้วย
การบรรทุกในรถจะทำได้หรือไม่ได้มักมีปัจจัยมาประกอบค่อนข้างเยอะ ทั้งพื้นที่ของรถแต่ละรุ่น ฟังชั่นการใช้งานพวกเรื่องการพับเบาะ บางรุ่นพับได้ บางรุ่นพับเบาะไม่ได้ บางรุ่นพับได้ครึ่งเดียว หรือปัจจัยเรื่องจำนวนจักรยานและจำนวนคนที่ต้องโดยสารไปด้วยอีก รวมทั้งแบบของจักรยานที่ยากง่ายต่อการถอดชิ้นส่วนอีกด้วย

การวางภายในถ้าไม่แยกชิ้นส่วนใส่ไว้ในกระโปรงรถเลย
จะใช้วิธีการพับเบาะด้านหลัง โดยเฉพาะพวกรถแฮชแบค 5 ประตู ทั้งเล็กและใหญ่ MPV SUV พวกนี้ถ้าพับเบาะแล้วก็จะได้พื้นที่มาพอสมควร ส่วนใหญ่ก็วางนอนลงไปหาสายรัดมัดไว้ แต่ถ้ามีหลายคันไปกันหลายคนก็จะลำบากหน่อยอันนี้
แบบไม่ใช้อุปกรณ์ช่วย

แต่การวางภายในรถแบบใช้อุปกรณ์ช่วยส่วนใหญ่จะหนักไปทางอุปกรณ์ดัดแปลงกันเยอะ !! มักจะใช้หัวยึดตะเกียบมาวางหาที่ยึดกับพื้นรถหรือพื้นกระบะ บางทีก็เอาเจาะไปเลยกับกระบะ บางทีวางคานพาดก่อนภายในรถหรือจากขอบกระบะทั้งสองข้างหรือหลังๆมารถที่มีฝาครอบกระบะก็จะวางโดนหาที่ยึดบนฝาครอบอีกที แต่ถ้าเป็นแบบมาตรฐานหน่อยก็จะหาวิธีติดคานพาดแล้วซื้อชุดจับที่ใช้วางบนหลังมาประยุกวางบนฝาครอบกระบะแทนก็ถือว่าแน่นหนาปลอดภัยใช้ได้

แต่รุ่นที่ทำมาเฉพาะเลยก็มีเหมือนกัน ที่ทำมาสำหรับยึดจักรยานในรถหรือภายในกระบะโดนเฉพาะแบบที่สองคือการบรรทุกจักรยานภายนอกรถ


ซึ่งเป็นที่นิยมเพราะไม่เสียพื้นที่ใช้สอยภายในรถ ก็จะแบ่งเป็นบรรทุกบนหลังคา และบรรทุกท้ายรถ การบรรทุกบนหลังคาแบบนี้จะเป็นแบบที่ใช้ได้กับรถทุกประเภท และค่อนข้างแพร่หลาย โดยหลักๆ ต้องใช้ชุดคานที่พาดขวางกับตัวรถ ซึ่งรถบางรุ่นมีคานขวางมาให้แล้วเป็นมาตรฐานแต่ในรุ่นที่ไม่มีมาให้ก็สามารถหาซื้อมาติดทีหลังได้ เป็นคานแบบเดียวกับที่ใช้วางถาดตะแกรงหรือกล่องใส่ของบนหลังคานั่นแหละ เพียงแต่เราจะใช้คานนั้นมาวางจักรยานแทน ซึ่งก็ต้องใช้ชุดแร็คยึดจักรยานมาวางบนคานอันนี้ ซึ่งแร็คยึดจักรยานที่วางบนหลังคานี้หลักๆก็จะมีแบบที่ถอดล้อหน้าใช้ยึดตะเกียบ และแบบที่ไม่ต้องถอดล้อเอาจักรยานขึ้นวางทั้งคัน ซึ่งในตอนต่อๆไป เราจะมาแยกข้อดีข้อเสีย และคุณสมบัติในแต่ละรุ่นให้ดูกันอีกครั้งนะครับส่วนการบรรทุกอีกแบบคือการบรรทุกไว้ท้ายรถ ซึ่งแยกย่อยได้อีกเป็นการยึดแบบเกี่ยวแร็คกับฝากระโปรงหลังหรือประตูหลังโดยใช้สายหรือเชือกเกี่ยวกับร่องกระโปรงหรือประตูทั้งด้านบนล่างและซ้ายขวา แล้วใช้น้ำหนักจักรยานรั้งไว้ โดยจะจับตัวเฟรมจักรยานห้อยลงมา ซึ่งแบบนี้มีข้อดีในแง่ความสะดวก แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องอาจเกิดปัญหากับตัวรถ และรถบางประเภทใช้ไม่ได้เช่นรถที่ติดสปอยเลอร์


ส่วนการบรรทุกท้ายรถอีกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ก็คือการบรรทุกด้วยแร็คจับจักรยานที่ยึดตึดกับขอลากหัวบอลท้ายรถหรือ towbar ซึ่งถือว่ามีความแน่นหนาและสะดวกปลอดภัยทีเดียว เพียงแต่ต้องนำรถไปติด towbar มาก่อน แล้วมาติดแร็คกับ towbar อีกทีซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่เป็นก้านตั้งขึ้นไปแล้วห้อยจักรยานลงมา หรือถ้าจะเอาแบบอลังการงานสร้างก็ต้องชุดใหญ่ท้ายรถ แบบฐานวางกันไปเลย ตัวนี้มีไฟท้ายมีที่ติดป้ายทะเบียนเสร็จสรรพ เรียกว่าจัดเต็มกันไปและก็มีอีกแบบสำหรับรถที่มีล้ออะไหล่ จะใช้ยึดแร็คติดกับล้ออะไหล่เลย แบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน ไว้จะเอาแต่ละแบบมารีวิวให้ดูกันครับจบตอนแรกกันไว้เท่านี้ก่อน ไว้ตอนต่อไปจะมาแกะกล่องรีวิว กันไปทีละรุ่นๆเลยครับ ราตรีสวัสดิ์ครับ พี่น้องนักปั่นชาวไทย...THULE CLUB Review (ขออนุญาตเจ้าของรูปแต่ละท่านด้วยนะครับ เพื่อมาแนะนำเป็นความรู้)

          THULE CLUB ส่งท้าย Season เอาใจลูกค้า Fanpage THULE CLUB ของเราด้วย Promotion "End Of Season Sale" โดยมี ส่วนลดมูลค่าสูงถึง 7,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2555 - 31 พฤษภาคม 2555 เท่านั้น

*เงื่อนไขสำหรับการเข้าร่วม Promotion
1. เป็น Fanpage ของ THULE CLUB เท่านั้นจึงมีโอกาสซื้อสินค้าในราคา Promotion
2. Share Link Promotion "End Of Season Sale" จาก Fanpage THULE CLUB
เพียงเท่านี้ทุกท่านที่เป็นแฟนคลับ THULE จะได้ซื้อสินค้าในราคาลดสุด ๆ แล้วครับ
           THULE CLUB ต้อนรับเทศกาลสงกราณต์ คลายร้อน Summer Promotion Sale กับสินค้า กล่องบรรทุกสัมภาระ ขนาด 139*90*40 cm 360 L เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 - 13 เมษายน 2555 ในราคาสุดคุ้มค่า จากปกติ 20,000 บาท เหลือเพียง 15,000 บาท ...สิทธิพิเศษนี้สำหรับผู้เป็นสมาชิก Facebook Fanpage ของ THULE CLUB เท่านั้น ติดต่อสอบถามรายละเอียด นัดเข้ามาดูสินค้า รวมทั้งติดตั้ง ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ เบอร์ 089-8850022 (เวลาติดต่อ 9.00-20.00 น.)


          THULE Club Grand Opening เปิดให้บริการกับลูกค้าที่ให้ความสนใจสินค้า THULE จากประเทศสวีเดน โดยทาง THULE Club จัดจำหน่าย ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน เช่า สินค้า Rack THULE ทั้งของใหม่และ THULE มือสอง , ติดตั้ง ให้คำแนะนำ และเป็นศูนย์รวมของคนที่ใช้ THULE ในประเทศไทย และผู้ที่ต้องการหาความรู้หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือ สอบถามข้อมูลต่างๆ โดยทีมงานมืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับสินค้าโดยตรง          THULE Club เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด สำหรับลูกค้า THULE Fan Club ในการ ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน สินค้า Rack THULE มือสอง เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำสินค้ามาขายกับ ทาง THULE Club หรือ ต้องการได้ซื้อ THULE คุณภาพดี ในราคามือสอง จากทาง THULE Club เพื่อให้เกิดเป็นสังคมการซื้อขายลูกค้ากับ THULE Club ในราคาที่พึงพอใจ โดยลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามได้จากทางเว็บไซต์ , Social network หรือ โทรสายด่วน... คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสินค้ามือสอง

 Tag Keyword
แร็คหลังคา (Roof Rack) ,THULE Club,THULE , TWE , KSC 4x4 , CarryBoy , Towbar ,ชุดคาน , ชุดขาจับ , ถาดหรือตะแกรง, กล่องหลังคาเอนกประสงค์ (Roof Box) , ชุดจับจักรยาน , แร็คจักรยาน (Bike Rack) ทั้งที่ติดตั้งบนหลังคาและติดตั้งท้ายรถ , ชุดขอลากพ่วง (Towbar) ,ชุดอุปกรณ์บรรทุกเรือ , Off Road,อุปกรณ์แต่งรถ, THULE Bar ชุดขาจับและคาน รุ่นต่าง ๆ (wingbar, slidebar, arrowbar, crossbar(คานขวาง), thule 750, thule 754, thule 755, thule 757, thule 751, thule 753, thule 4900, thule 4700, thule 951, thule kit, footpack) | THULE RoofBox กล่องบนหลังคา หลากหลายรุ่น (pacific 100, pacific 200, motion 200, motion 600, dynamic, spirit, excellence) | THULE RoofRack แร็คหลังคา หรือ ชุดตะแกรง (Xpedition 820, Xpedition 821, Xperience 828) | THULE BikeRack แร็คจักรยาน หรือ ชุดจับจักรยาน (Outride 561(ถอดล้อหน้า), Proride 591(ไม่ถอดล้อ), Freeride 532(ไม่ถอดล้อ), THULE-Euroclassic-G6-Led-929, THULE-Xpress970) | THULE KayakRack แร็คบรรทุกเรือ หรือ ชุดจับเรือคายัค

 

copyright 2555 THULE Club
E-mail : thuleclub@hotmail.com,  Mobile : 089-8850022